วันอังคารที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ส้มเช้า ไม้โบราณที่รอการกลับมา

โดย ปุณณภา  งานสำเร็จ
ศูนย์ศึกษารวบรวมพันธุ์พืชสมุนไพรและภูมิปัญญาไทย  จังหวัดนครราชสีมา


เวลาที่สำรวจเยี่ยมเยือนหมอพื้นบ้าน  แต่ละท่านจะพาฉันชมสวนสมุนไพรในพื้นที่ ฉันสังเกตว่ามีไม้ต้นหนึ่งที่พบเจอได้น้อย  เห็นอยู่แค่หมอท่านหนึ่ีงปลูกไว้หน้าบ้าน นั่นคือต้นส้มเช้า  ไม้ตัวนี้ถูกลืมเลือนเพราะไม่ได้เจอะเจออีกเป็นปีๆ จนฉันไปเจออีกครั้งเห้นต้นล้มถูกทิ้งดายอยู่หน้าบ้านพี่ท่านหนึ่งที่ราชบุรี  เลยตัด ๆ มาชำ แล้วโพสต์ขายดู  เพราะความเป็นไม้โบราณ หายาก  มีการพูดถึงสรรพคุณเพียงเล็กน้อย ว่าใช้ใบที่มีรสเปรี้ยวมาปรุงอาหารหรือกินเป็นผักพื้นบ้าน  ที่มาของชื่อส้มเช้านับว่าแปลกเอาการ  คำว่าส้มนอกจากจะหมายถึงผลไม้ชนิดหนึ่งแล้วยังหมายถึงสิ่งที่มีรสเปรี้ยว  เช่น สารส้ม  คําใช้ประกอบหน้าชื่อพรรณไม้และของกินที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้มเช้า ส้มตำ ส้มฟัก   ถ้าอย่างนั้น ส้มตำเองก็น่าจะต้องมีรสเปรี้ยวนำถึงจะสมชื่อ  เท่าที่สังเกต มีการใช้คำว่าส้มแทนความหมายถึงเปรี้ยวในทุก ๆ ภาค   ถ้าเป็นอาหารก็หมายถึงอาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้มฟัก  ปลาส้ม จิ้นส้ม แกงส้ม ฯลฯ  ส่วนส้มถ้าปรากฏในชื่อพืชก็แปลว่าพืชนั้นมีรสเปรี้ยว  เช่น มะเขือส้ม ส้มแขก ส้มป่อย ส้มเช้า ส้มกบ  ฯลฯ  ที่นี้ส้มเช้าที่ได้ชื่อนี้  เพราะมันมีรสเปรี้ยวแค่ช่วงเช้าเท่านั้น  พอตอนบ่ายมันจะฝาด ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อ ต้นส้มเช้า
มีการบันทึกถึงสรรพคุณของส้มเช้าเอาไว้ไม่มากนัก  แน่นอนว่าพืชที่มีรสเปรี้ยวย่อมมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ขับเสมหะ ฟอกเลือด  แต่เคยมีพี่คนหนึ่งจากภาคเหนือเล่าให้ฟังว่า  มีคนรู้จักเป็นมะเร็ง  จำไม่ถนัดว่าเป็นมะเร็งส่วนไหน ประมาณว่ากระเพาะปัสสาวะหรือไต ประมาณนี้ มีเวลาจะโทรไปถามอีกที  แล้วคนป่วยเคี้ยวใบส้มเช้าก่อนอาหารเช้าวันละ 3 ใบ  กินต่อเนื่องเป็นเดือน  อาการเป็นมะเร็งดีขึ้นมาก นัยว่าหายเสียด้วยซ้ำ  จึงบันทึกข้อมูลไว้ให้ได้มีการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมเผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อไป

ส้มเช้า
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Euphorbia neriifolia L. (E. ligularia Roxb.)
ชื่อสามัญ : -
วงศ์ : Euphorbiaceae
ชื่ออื่น : -
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของส้มเช้า
ส้มเช้าไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูง 3-5 เมตร กิ่งก้านเป็นเหลี่ยม มีหนามแข็งตามมุม เรียงเป็นแถวตามยาว มีน้ำยางขาว “ส้มเช้า” จะมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ
1. ชนิดที่มีขนาดของต้นเตี้ย เป็นไม้พุ่ม สูงไม่เกิน 1.5 เมตร ต้นหรือปลายลำต้นมักจะมีรูปร่างแปลกๆหงิกคล้ายดอกหงอนไก่ โดยชนิดนี้จะมีใบน้อย นิยมปลูกลงกระถางตั้งประดับสวยงามน่าชมยิ่ง
2. อีกชนิดหนึ่ง เป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 5 เมตร ซึ่งชนิดนี้พบน้อยมากมีขึ้นตามธรรมชาติในป่าราบและป่าเชิงเขาทุกภาคของประเทศไทย นอกจากจะมีขนาดต้นสูงแล้ว ใบของ “ส้มเช้า” ชนิดหลังจะมีมากกว่าชนิดแรกอย่างชัดเจน
ลักษณะใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปวงรีหรือรูปวงรีแกมขอบขนาน กว้าง 4-6 ซม. ยาว 10-15 ซม.
ดอกส้มเช้า ดอกช่อ รูปถ้วย ออกตามกิ่งก้าน ใบประดับสีเหลือง ดูคล้ายกลีบดอก ดอกย่อยแยกเพศ อยู่ในช่อเดียวกัน ไม่มีกลีบดอก ผลแห้ง
ส้มเช้า มีความแปลก ซึ่งทำให้เป็นที่มาของชื่อ”ส้มเช้า” เนื่องจาก คำว่า “ส้ม” แปลว่า “เปรี้ยว” ดังนั้น ส้มเช้า จึงแปลว่า เปรี้ยวเช้า หรือเปรี้ยวตอนเช้านั่นเอง เพราะใบของ ส้มเช้าจะมีรสเปรี้ยวจัดในตอนเช้าและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวชวนรับประทาน พอสายหน่อยความเปรี้ยวนั้นจะลดลง แล้วพอตกตอนกลางวัน ความเปรี้ยวจะหายไป นี่เลยเป็นที่มาของชื่อ ส้มเช้า นั่นเอง
ส่วนที่ใช้ : ใบ และ ยาง
สรรพคุณของส้มเช้า
ชาวบ้านในยุคโบราณจะเก็บใบอ่อนล้างน้ำให้สะอาดกินเป็นผักสดกับน้ำพริกชนิดต่างๆ หรือ ใช้แทนใบเมี่ยง ห่อเนื้อปลาทูนึ่ง ใส่พริกขี้หนูสด กระเทียมกลีบสด แง่งตะไคร้สด มะนาวสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เคี้ยวกินเป็นคำรสชาติอร่อยมาก
ใบส้มเช้า – โขลกตำพอก ปิดฝี แก้ปวด ถอนพิษดี
ยาง
- เป็นยาระบายอ่อนๆ ขับพยาธิ แก้จุก แก้บวม
- ทำให้อาเจียน เบื่อปลาเป็นพิษ
- แก้ท้องมาน พุงโร ม้ามย้อย
- แก้ไข้จับสั่นเรื้อรัง ขับน้ำย่อยอาหาร
อ้างอิงจาก : โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ข้อน่าสังเกต คือยางของส้มเช้า  ซึ่งก็คือเวลาเราเด็ดใบสดๆของส้มเช้ามากินเท่ากับจะได้กินยางส้มเช้าไปด้วย    ยางส้มเช้าตำราท่านว่า แก้ท้องมาน พุงโร ม้ามย้อย  ตรงนี้น่าสนใจ  อาการท้องมานเกิดได้จากโรค ๒ ชนิด คือ ตับแข็งและมะเร็งตับ  อาการพุงโร เกิดจากพยาธิในลำไส้   ส่วนอาการม้ามย้อย  เท่าที่ทราบ น่าจะเป็นโรคธาลัสซีเมีย  ซึ่งจะมีอาการม้ามโตจนคลำเจอ   เป็นไปได้ไหมว่าการกินใบส้มเช้าสด ๆ จะช่วยรักษาโรคเหล่านี้   คงต้องศึกษาข้อมูลกันต่อไป  แต่ยังไงก็ถือว่าต้นส้มเช้าเป็นไม้ดี ไม้โบราณ  ไม้หายาก  ที่น่าปลูก น่าอนุรักษ์ไว้อีกต้นหนึ่ง

 ส้มเช้าต้นนี้ เห็นอยู่ที่ราชบุรี  ขนาดต้นใหญ่มาก  ใบดกสวยมาก  จริงๆ ไม้ชนิดนี้เป็นพวกเดียวกับกระบองเพชรสลัดได  ที่เป็นพืชทะเลทรายทนแล้ง  แต่ราชบุรีเต็มไปด้วยร่องสวนผลไม้  ก็เห็นต้นส้มเช้าขึ้นสวยงามดีใบดกมากกว่าปกติ  แสดงว่าเขาก็ชอบน้ำเหมือนกัน
สังเกตลักษณะใบของส้มเช้า   จะมีใบเป็นกระจุกที่ส่วนปลายยอดทุกยอด  เวลาเด็ดกินยิ่งเด็ดยิ่งแตก  ที่มารูป  women.upyim.com

ปุณณภา  งานสำเร็จ

4 ความคิดเห็น:

 1. ขอทราบที่อยู่หรือเบอร์โทรติดต่อบ้านที่มีต้นส้มเช้าหรือของผู้เขียนได้มั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เข้าไปดูที่ร้านวรากรสมุนไพรค่ะ 0801504445 ขอโทษที่ตอบช้าค่ะไม่ค่อยได้เข้ามา

   ลบ
 2. อยากได้เหมือนกัลคัฟติดต่อได้ที่ไหนคัฟ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เข้าไปดูที่ร้านวรากรสมุนไพรค่ะ 0801504445 ขอโทษที่ตอบช้าค่ะไม่ค่อยได้เข้ามา

   ลบ