วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ต้นเขยตาย ปลัดเขยตาย

โดย ปุณณภา  งานสำเร็จ
ศูนย์ศึกษารวบรวมพันธุ์พืชสมุนไพรและภูมิปัญญาไทย  จังหวัดนครราชสีมายืมภาพต้นเขยตายจาก wwwok.net
ลักษณะปลัดขิกหลวงปู่เมฆ วัดลำกระดาน ขอบคุณภาพจากเวปพลังจิต
หลวงปู่เมฆวัดลำกระดาน พระผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตา เจ้าของตำนานปลัดขิกไม้เขยตาย

ห่างหายไปนานเพราะช่วงนี้ไม่ได้เดินป่า ไม่ได้เจอหมอพื้นบ้านเลยไม่มีข้อมูลใหม่ ๆ เว้นแต่จะระลึกความหลังเก็บข้อมูลเก่า ๆ มาบันทึกไว้
ช่วงนี้หันไปสนใจเรื่องว่านและวัตถุมงคล ด้วยความชอบส่วนตัว แต่ก็นั่นแหล่ะ สิ่งเหล่านี้ยังมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน ไม่ว่าจะเป็นมวลสารที่ใช้สร้างวัตถุมงคลหรืออิทธิฤทธิ์ของว่านมงคลต่าง ๆ ตามตำนาน ล้วนเป็นเสน่ห์น่าติดตาม มีตำนานมากมายที่พูดถึงไว้ ว่าง ๆ จะนำมาเล่าสู่กันฟัง
ในบรรดาเครื่องราง คนโบราณนิยมสร้างปลัดขิก อาจเพราะง่ายแก่การทำและพก พกได้ตลอดเวลา ปลัดขิกส่วนใหญ่ทำจากไม้มงคล เช่น รัก สัก มะขาม มะยม ฯลฯ แต่มีปลัดขิกที่ทำจากไม้ชนิดหนึ่งที่ทำให้เราสนใจในการซ่อนภูมิปัญาไว้คือปลัดขิกที่ทำจากไม้เขยตาย โดยเฉพาะปลัดขิกไม้เขยตายของหลวงพ่อเมฆ วัดลำกระดาน "เพราะสมัยก่อนงูและสัตว์มีพิษชุกชุมมาก ว่ากันว่าปลัดขิกของท่าน ใครมีไว้ งูไม่กัด ปลิงไม่เกาะ รักษาโรคได้ กันภัยร้าย ค้าขายดี เอกลักษณ์ปลัดขิกของท่านคือ ท่านจะเหลาทั้งเปลือก และไม่ลงอักขระ รูปร่างไม่แน่นอนเพราะท่านเหลาด้วยมือ ช่วงหลังมีลูกศิษย์ท่านช่วยทำ ของปลอมมีมาก คงระบุไม่ได้เว้นแต่ใครได้รับกับมือท่านเอง
ภูมิปัญญาคนโบราณ นอกจากมีตบะแก่กล้า คาถาอาคมสุดยอดขลัง ยังเลือกใช้ไม้ที่คนสมัยนั้นรู้ว่ามีประโยชน์มากมาย ต้นเขยตายเป็นไม้ที่คนอีสานใช้รักษาโรคกันมาแต่โบราณ อีสานเรียก ต้นชมชื่น ศรีชมชื่น การพูดและเขียนเพี้ยนไปตามสำเนียง เรียกว่าเป็นไม้ดีที่คนไม่ค่อยรู้ ปัจจุบันใช้รักษาแค่พิษงูสัตว์กัดต่อย แต่คนเมื่อก่อนใช้รักษาหลายโรคมาก เรียกว่าใครอาการหนักไม่รู้จะใช้อะไรรักษา ลองตัวนี้ไม่เสียหลาย แต่ยังคงต้องรวบรวมข้อมูลกันต่อไป เราเคยเห็นในอินเตอร์เน็ทเล่าประสบการณ์การเป็นมะเร็งมดลูกระยะสุดท้ายนำรากต้นเขยตายมาต้มกินแล้วหาย  อยากให้เป็นเรื่องจริงจัง  คงมีคนรอดตายอีกเยอะ  รู้แต่ว่าต้นนี้ปัจจุบันหายากมาก  เราหาเก็บๆต้นกล้าจากต้นแม่เค้าที่ร่วงๆไว้มาเพาะไว้ได้เยอะพอสมควร  เป็นอีกหนึ่งต้นที่หวงมาก  แต่ใครอยากได้จริงๆ แบ่งให้ได้  อยากให้ปลูกไว้  เมล็ดกินอร่อยดีนะ  หวาน ๆ
ปุณณภา  งานสำเร็จ  เรือง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น