วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555

สมนไพรรักษานิ่วตำรับของพีพบพร

โดย ปุณณภา  งานสำเร็จ
ศูนย์ศึกษารวบรวมพันธุ์พืชสมุนไพรและภูมิปัญญาไทย  จังหวัดนครราชสีมาทุกรูปยืมมาจากเวปอื่นขอบคุณมาณที่นี่ ขยันๆ จะค้นรู้ตัวเอง อันนี้หญ้าหนวดแมว ทุกคนรู้จักดี เป็นตัวเลือกแรกสำหรับกลุ่มโรคนี้ ข้อห้ามในผู้ป่วยโรคหัวใจ
บานไม่รู้โรยดอกขาวเป็นวัชพืชที่ขึ้นคลุมดินมีอยู่ทั่วไป ใช้กับโรคทางเดินปัสสาวะและโรคภายในของสตรี
หญ้าเอ็นยืดหรือผักกาดน้ำ ชอบขึ้นในที่ชุ่มชื้น เป็นสมุนไพรขับปัสสาวะ รักษาเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ กระดูก

ก้างปลาแดง หมอพื้นบ้านทุกคนรู้จักกันดี
หญ้าพันงูแดง ชาวบ้านเรียกควยงูแดง สมุนไพรสลายนิ่ว
รู้จักกับพี่พบพร ที่เป็นทั้ง อสม.และหมอพื้นบ้านคนหนึ่งของอำเภอห้วยแถลง พี่พบพรเป็นชาวบ้านคนหนึ่งที่แทบจะไม่มีรายได้อะไรเลย มีเงินเดือนอสม.เดือนละ ๖๐๐ บาท กับเงินเดือนผู้สูงอายุอีก ๖๐๐ บาท (จริงๆต้องเรียกป้าหรือยายแต่ติดปากเรียกพี่ไปแล้วเพราะแกดูไม่แก่มากขนาดนั้น ) ถ้าดูจากรายได้ของแกแล้วคงจะนึกสงสัยว่าแกอยู่ได้ยังไง แถมเวลารักษาคนไม่เอาสตางค์อีก แต่แกก็อยู่ของแกได้ เพราะคำสองคำคือ "พอ" กับ "ให้"
พี่พบพรจะชอบเล่าประสบการณ์การใช้สมุนไพรตัวนั้นตัวโน้น ตัวนี้ รักษาโรค โดยไม่หวงวิชา ซึ่งบางอย่างเราก็ทึ่งเพราะไม่มีในตำรา ความรู้ไม่มีวันเรียนจบจริงๆ และความรู้มีอยู่ในทุกคน
ตำรับยารักษานิ่งของพี่พบพร เกิดจากน้องชายของแกเอง ที่เป็นโรคนิ่วในไต ผ่าก็แล้ว สลายนิ่วก็แล้วจนพรุนไปหมด ก็ยังคงงมีอาการอยู่ แกเรียกโรคของน้องชายแกว่า นิ่วช่อหรือนิ่วสาย คือมีหลายอันไม่มีวันหมด
ตำรับยาแกจึงมีหลายขนานมาก ที่ให้กินประจำคือ
ตำรับที่หนึ่ง ใช้หญ้าหนวดแมว ดอกบานไม่รู้โรย และตะปูใหม่ๆ ๑ ตัว ต้มกิน
ตำรับที่๒ ผักกาดน้ำ ๓ ต้น ต้มกิน หนึ่งแก้วสามเวลาก่อนหรือหลังอาหาร
ตำรับที่ ๓ ก้างปลาแดง ๑ กำมือ ต้มกิน หนึ่งแก้วสามเวลาก่อนหรือหลังอาหาร
ตำรับที่ ๔ หญ้าพันงูแดง ๑ กำมือ ต้มกิน หนึ่งแก้ว สามเวลา ก่อนหรือหลังอาหาร
น้องชายของแกปัสสาวะมีนิ่วหลุดออกมาขนาดเมล็ด ฟักทอง
จริงๆสูตรยารักษานิ่วมีมากมายหลายสูตร แต่สูตรนี้เป็นอีกสูตรหนึ่งสำหรับผู้ที่ลองสูตรอื่นมาแล้วแต่ไม่ได้ผล ลางเนื้อชอบลางยา
ส่วนใครที่อยากให้กำลังใจหรือศึกษาเรียนรู้หมอยาหญิงเหล็กนักอนุรักษ์ป่าชุมชนแห่งอำเภอห้วยแถลง และอยากแวะเยี่ยมเยียนกินยำสะเดา อาหารพื้นบ้านอร่อยๆฝีมือพี่พบพร โทรคุยกับแกที่เบอร์ 0837206891

ปุณณภา  งานสำเร็จ  เรื่อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น