วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2555

ทองพันชั่ง สมุนไพรแก้มะเร็ง


โดย ปุณณภา  งานสำเร็จ
ศูนย์ศึกษารวบรวมพันธุ์พืชสมุนไพรและภูมิปัญญาไทย  จังหวัดนครราชสีมา


อย่างที่บอกว่าชื่อสมุนไพรที่คนโบราณตั้งเอาไว้ ซ่อนรหัสมหัศจรรย์ ชื่อทองพันชั่งคงไม่ต้องบอกถึงมูลค่ามหาศาลของไม้ต้นนี้ ใช้เดียวก็ได้เข้าตำรับก็ได้ รักษาได้สารพัดโรค ใครป่วยเป็นไรลองหาข้อมูลดู ต้นนี้แนะนำให้ปลูกไว้เลย เป็นไม้ประดับออกดอกสวยสะพรั่งอีกต่างหาก ขยายพันธุ์ง่ายมาก หักๆเอามาเสียบๆ รดน้ำบ้างไม่รดบ้างเค้าไม่เคยงอแงเรื่องมาก หามาปลูกกันเถอะค่ะ น่าเสียดายที่กระทรวงสาธารณสุขนำมาเผยแพร่สรรพคุณแค่แก้กลากเกลื้อน ถือเป็นการลดเกรดเค้าอย่างเสียหายจริงๆ
ตำรับยาแก้ไขข้ออักเสบ
ใบทองพันชั่งต้มกับน้ำฝนดื่มแก้ไขข้ออักเสบ
ตำรับยาแก้ความดันโลหิตสูง
ใบทองพันชั่งตากแห้งชงดื่มต่างชา ห้ามใช้ในผู้ป่วยโรคหัวใจและโลหิตจาง
ตำรับยาแก้กระดูกทับเส้น
โด่ไม่รู้ล้มใช้เฉพาะส่วนเหนือดิน
ทองพันชั่งเอาเฉพาะกิ่งก้านไม้เอาใบ
เถาโคคลาน
ตัวยาทั้งสามต้มน้ำกิน
การขยายพันธุ์  ไม้ตัวนี้ขยายพันธุ์โคตะระง่าย  หักกิ่งแก่ๆม่ปักๆ รดน้ำ  แค่นี้ก็ติดแล้ว  แถวบ้านเราที่ชัยภูมิชาวบ้านปลูกไว้ไหว้พระ
ข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ทองพันชั่งรักษาโรคเอดส์

ทองพันชั่ง..สมุนไพรแก้มะเร็ง...เอดส์วันก่อนมีลูกค้ามาเล่าให้ฟังว่าลูกป่วยเป็นเอดส์ ตัวเเกเองก็กลุ้มใจมากหมอแผนปัจจุบันรักษาไม่ได้แล้ว ตามตัวมีตุ่มเม็ดขึ้นเยอะมาก เมื่อหมดหนทางในการรักษาเค้าจึงพาลูกกลับมาอยู่ที่บ้านเพื่อมาตายที่บ้าน อาการหนักมากกินอะไรไม่ได้เลย เหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ไม่มีแรง นอนรอความตายอย่างเดียว ตัวแกก็ไม่รู้ว่าจะช่วยลูกได้อย่างไร นั่งร้องไห้ทุกวัน...มีอยู่วันหนึ่งแกก็มานั่งตรงบันไดหน้าบ้านแล้วพลันสายตาก็เหลือบไปเห็นต้นทองพันชั่งที่ขึ้นอยู่ริมรั้ว นึกถึงคำพูดของคนสมัยก่อนที่ว่าสมุนไพรไทยสามารถรักษาได้หลายโรคแกก็เลยนำต้นทองพันชั่งมาต้มแล้วนำน้ำไปกรอกใส่ปากลูก กรอกทุกวัน แม้ว่าจะกรอกได้ยากมากแต่แกก็พยายามกรอกให้ได้มากที่สุด หลังจากนั้นไม่กี่วัน...แกก็ต้องตกใจสุดขีดเพราะลูกแกบอกแกว่า..แม่หนูหิว ขอกินข้าวหน่อย...ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้แม้แต่น้ำก็แทบจะไม่กิน..เมื่อแกได้ยินดังนั้นแกก็รีบไปต้มข้าวมาให้ลูกกิน หลังจากนั้นแกก็ต้มทองพันช่างให้ลูกกินทุกวัน...ปัจจุบันนี้ลูกแกสามารถกินข้าวได้ปกติ เม็ดตุ่มตามตัวเริ่มหายไป น้ำเหลืองดีขึ้น สามารถเดินได้ตามปกติ อาการโดยรวมดีขึ้นมาก...(เรื่องข้างต้นดังกล่าวเป็นเรื่องที่ได้รับฟังมา..ดังนั้นผู้ป่วยควรศึกษาหรือปรึกษากับผู้ที่มีความรู้อีกทีหนึ่ง เนื่องจากสมุนไพรบางตัวอาจจะถูกกับโรคหนึ่ง แต่อาจจะไม่ถูกกับอีกโรคหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นหลายๆโรคควรศึกษาสรรพคุณให้ดีก่อนจะใช้)
เมื่อได้ยินเรื่องดังกล่าวก็เลยไปค้นสรรพคุณของทองพันชั่งดูว่าสามารถช่วยรักษาเอดส์ได้อย่างไร...แต่ก็ไม่เจอเกี่ยวกับสรรพคุณทางการรักษาเกี่ยวกับโรคเอดส์โดยตรง เจอแต่งานวิจัยสรรพคุณทางการรักษาของโรคมะเร็ง...แต่หลังจากดูสรรพคุณของทองพันชั่งแล้วคิดว่าน่าจะครอบคลุมได้กว้างสำหรับการรักษาโรคที่มีอาการแสดงออกทางผิวหนัง หรือผู้ป่วยที่มีน้ำเหลืองไม่ดี ... ซึ่งหากมีการทำวิจัยเพื่อศึกษาน่าจะช่วยผู้ป่วยโรคเอดส์ได้อีกทางหนึ่ง...นอกจากทองพันชั่งแล้วบอระเพ็ดก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยรักษามะเร็งกับเอดส์ได้

...บอระเพ็ด พบว่า มีสารออกฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดยับยั้งเซลล์มะเร็ง ยับยั้งเชื้อเอชไอวี 1 (โรคเอดส์) เพิ่มแรงบีบตัวกล้ามเนื้อหัวใจ โดยไม่เพิ่มอัตราการเต้นหัวใจ ซึ่งมีผลดีต่อหัวใจ และสามารถทราบวิธีที่วิเคราะห์สารออกฤทธิ์เหล่านี้ เพื่อควบคุมคุณภาพของบอระเพ็ดในการใช้เป็นยาเสริมในการรักษาโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเอดส์

ทองพันชั่งชื่อวิทยาศาสตร์ : Rhinacanthus nasutus (L.) Kurz
ชื่อพ้อง : R. communis Nees

ชื่อสามัญ : White crane flower

วงศ์ : ACANTHACEAE

ชื่ออื่น : ทองคันชั่ง หญ้ามันไก่ (ภาคกลาง)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้พุ่ม สูง 1-2 เมตร กิ่งอ่อนเป็นเหลี่ยม ส่วนโคนต้นเนื้อไม้เป็นแกนแข็ง ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงตรงข้ามกัน รูปไข่ กว้าง 2-4 ซม. ยาว 4-8 ซม. ปลายใบแหลมเรียว โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวอ่อน ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกสีขาว กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 2 ปาก ปากล่างมีจุดประสีม่วงแดง ผล เป็นฝักเล็ก พอแห้งแตกออกได้
ส่วนที่ใช้ : ราก ทั้งต้น ต้น ใบ

สรรพคุณ :


ราก - แก้กลากเกลื้อน รักษาโรคมะเร็ง รักษาโรคผิวหนัง ดับพิษไข้ แก้พิษงู แก้พยาธิวงแหวนตาผิวหนัง

ทั้งต้น - รักษาโรคผิวหนัง แก้น้ำเหลืองเสีย แก้กลากเกลื้อน ผื่นคัน รักษามะเร็ง คุดทะราด ขับพยาธิตามผิวหนัง ตามบาดแผล แก้ไส้เลื่อน ไส้ลาม แก้ปัสสาวะผิดปกติ

ต้น - บำรุงร่างกาย แก้โรค 108 ประการ รักษาโรคผมร่วง

ใบ - ดับพิษไข้ แก้กลากเกลื้อน ผื่นคัน แก้โรคไขข้ออักเสบ รักษาโรคผิวหนัง รักษาโรคมะเร็ง รักษาโรคความดันโลหิตสูง แก้ผมร่วง บำรุงร่างกาย แก้โรค 108 ประการ แก้ปวดฝี แก้พิษงู ถอนพิษ แก้อักเสบ แก้โรคมุตกิต รักษาโรคพยาธิวงแหวนตามผิวหนัง
นอกจากนี้ยังใช้ผสมในตำรับยาร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ รักษาโรคต่อไปนี้คือ


ราก - รักษามะเร็งเนื้องอก รักษามะเร็งปอด กระเพาะลำไส้ มะเร็งตามร่างกาย ทำให้ผมดกดำ แก้ไอเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด แก้ริดสีดวงทวาร ดับพิษไข้ รักษาโรคผิวหนัง แก้กระษัย แก้ผมหงอก ผมร่วง รักษาโรคตับพิการ รักษาโรครูมาติซึม รักษาโรคไขข้อพิการ แก้ลมเข้าข้อทำให้ปวดบวมต่างๆ ขับปัสสาวะ แก้แมงเคียนกินรากผม แก้เหา แก้รังแค

ทั้งต้น - รักษาโรคผิวหนัง คุดทะราด แก้เม็ดผื่นคัน

ต้น - รักษามะเร็งเนื้องอก รักษามะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะ มะเร็งตามร่างกาย มะเร็งลำไส้ แก้แมงเคียนกินรากผม แก้เหา แก้รังแค รักษาโรคผิวหนัง

ใบ - แก้แมงเคียนกินรากผม แก้เหา แก้รังแค รักษาโรคผิวหนัง แก้ไข้ แก้ปวดหัวตัวร้อน แก้มะเร็งไช แก้หิดมะตอย รักษาโรคมะเร็ง รักษาวัณโรค แก้ใจระส่ำระสาย แก้คลุ้มคลั่ง แก้สารพัดพิษ
นอกจากนี้ในตำราบางเล่ม ยังได้กล่าวถึงสรรพคุณทองพันชั่ง โดยไม่ได้ระบุว่าใช้ส่วนใดของพืช หรือส่วนใดในตำรายาร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ ในการบำบัดรักษาโรคต่างๆ ดังต่อไปนี้คือ
- รักษาโรคความดันโลหิตสูง รักษาโรคมะเร็ง แก้มุตกิตระดูขาว เป็นยาอายุวัฒนะ แก้ผมร่วง รักษาโรคนิ่ว
- แก้เคล็ดขัดยอกชายโครง มือเคล็ด คอเคล็ด แก้มะเร็งในกระเพาะ แก้ฝีประคำร้อย แก้มะเร็งในคอ แก้มะเร็งในปาก แก้ไข้เหนือ แก้จุกเสียด เป็นยาหยอดตา แก้ไอเป็นเลือด แก้ช้ำใน แก้นิ่ว แก้โรคผิวหนัง แก้ลมสาร แก้มะเร็งในปอด แก้มะเร็งภายในและภายนอก


วิธีและปริมาณที่ใช้ :

ใช้รับประทานเป็นยาภายใน รักษาโรคมะเร็ง และวัณโรคระยะเริ่มแรก
1. ใช้ทั้งต้น สด จำนวน 30 กรัม ต้มกับน้ำ จำนวนท่วมใบยา ต้มดื่มต่างน้ำ
2. ใช้ก้านและใบสด 30 กรัม (แห้ง 10-15 กรัม) ผสมน้ำตาลกรวดต้มน้ำดื่ม รักษาโรคปอดระยะเริ่มแรก


ใช้เป็นยาภายนอก แก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อนและผื่นคันอื่นๆ
1. ใช้ใบสด 5-8 ใบ หรือ รากสด 2-3 ราก
ใบสดตำให้ละเอียด เติมเหล้าโรงเล็กน้อย ทาบริเวณที่เป็นเกลื้อน หรือเอารากมาป่น แช่เหล้าไว้ 1 สัปดาห์ กรองเอาน้ำยาที่แช่มาทา ทาบ่อยๆ จนกว่าจะหาย
2. ใช้ใบสดตำผสมน้ำมันดิบ หรือ แอลกอฮอล์ 75% ทาบริเวณที่เป็น


สารเคมี - Rhinacathin, Oxymethylanthra quinone, Quinone, Rutin (quercetin - 3 - rutinoside)

ข้อควรระวังคือ ห้ามผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง โรคหัวใจ โรคหืด โรคความดันต่ำ โรคมะเร็งในเม็ดเลือด รับประทาน

ข้อมูล.. http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/

http://thaiherbsbeauty.igetweb.com/index.php?mo=3&art=311607เพิ่มเติม...

ทองพันชั่ง" ช่วยยับยั้งมะเร็ง ฝีมือนักวิจัย มก.ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


"มะเร็ง" ในปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่คร่าชีวิตของผู้คนไป ทั้งนี้มะเร็งที่เกิดกับเพศหญิงโดยมากแล้วในปัจจุบันมักจะเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก อย่างไรก็ตามบรรดานักวิจัยจากหลากหลายที่ต่างพยายามเสาะหาตัวยาเพื่อยับยั้งและรักษาผู้ป่วยจากโรคมะเร็งล่าสุด นักวิจัยภาควิชาเคมี ม.เกษตรฯ ร่วมกับ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้สังเคราะห์สารอนุพันธ์แนพโทควิโนนเอสเทอร์ จากสารต้นแบบที่ได้จากต้นทองพันชั่ง และสารดังกล่าวมีฤทธิ์ยับยั้งมะเร็งเยื่อบุช่องปาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งมดลูกได้สำเร็จ


ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.งามผ่อง คงคาทิพย์ หนึ่งในทีมวิจัยและ รองศาสตราจารย์ ดร. บุญส่ง คงคาทิพย์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และเคมีอินทรีย์สังเคราะห์ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เปิดเผยถึงผลสำเร็จในการวิจัยสังเคราะห์สารอนุพันธ์ "แนพโทควิโนนเอสเทอร์" ที่มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง จากสารต้นแบบที่ได้จากต้นทองพันชั่ง


โดย รศ.ดร.งามผ่อง กล่าวว่า ทางภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ทำการวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและเคมีอินทรีย์สังเคราะห์แนพโทควิโนนเอสเทอร์


โดยพบว่า สารประกอบประเภท "แนพโทควิโนนเอสเทอร์" เป็นสารประกอบที่มีการออกฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ที่แยกได้จากต้นทองพันชั่ง ซึ่งแพทย์แผนโบราณ ได้ใช้ทองพันชั่งในการรักษาโรคมะเร็ง โรคตับอักเสบ โรคผิวหนัง มาโดยตลอด


อย่างไรก็ตาม สารประกอบประเภทนี้พบจากต้นทองพันชั่งในปริมาณน้อยมาก และการที่จะนำทองพันชั่งไปใช้พัฒนารักษาโรคมะเร็ง ต้องศึกษาความสัมพันธ์ ระหว่างโครงสร้างกับการออกฤทธิ์และหาสารใหม่ที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งที่ดีกว่ายาปัจจุบัน

ต้นทองพันชั่ง


ดังนั้นทีมวิจัย จึงได้ทำการ สังเคราะห์สารอนุพันธ์แนพโทควิโนนเอสเทอร์ รวมทั้งไรนาแคนทิน จากแนพทอลและอนุพันธ์ของกรดคาร์บอกซิลิก โดยเอสเทอร์ ที่สังเคราะห์ได้นั้นเป็นอนุพันธ์ของโซ่ตรงอะลิฟาติกและอะโรมาติก จากการทดสอบการออกฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งเยื่อบุช่องปาก มะเร็งเต้านมและมะเร็งมดลูกนั้น พบว่าในส่วนของเอสเทอร์ที่เป็นอนุพันธ์ของอะโรมาติกจะให้ผลการออกฤทธิ์ ที่ดีกว่าในส่วนของเอสเทอร์ ที่เป็นอนุพันธ์ของโซ่ตรงอะลิฟาติก ซึ่งจะไม่ออกฤทธิ์หรือออกฤทธิ์เล็กน้อยถึงปานกลาง ในขณะนี้ทีมวิจัยได้พบสารใหม่ที่สามารถออกฤทธิ์ยับยั้ง เซลล์มะเร็งได้ถึง 35 ชนิด


"ผลการทดลองพบว่า สารประกอบแนพโทควิโนนเอสเทอร์ สามารถสังเคราะห์ได้จากปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชั่นระหว่างสารประกอบ แนพโทควิโนนแอลกอฮอล์ กับสารอนุพันธ์ของกรดคาร์บอกซิลิก ในส่วนของสารประกอบแนพโทควิโนนแอลกอฮอล์ก็สามารถเตรียมได้ โดยเริ่มต้น จากสารตั้งต้น คือ กรด 1-ไฮดรอกซี-2-แนพโทอิก โดยผ่านปฏิกิริยาทั้งหมด 9 ขั้นตอน โดยแต่ละขั้นตอนจะได้เปอร์เซ็นต์ ของผลิตผลสูง" รศ.ดร.งามผ่อง กล่าว


รศ.ดร.งามผ่อง กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการสังเคราะห์สารประกอบแนพโทควิโนนเอสเทอร์ จาก สารตั้งต้นกรด 1-ไฮดรอกซี-2-แนพโทอิก นั้นทำได้โดยการเตรียม เป็นสารประกอบแนพโทควิโนนแอลกอฮอล์ก่อน หลังจากนั้นนำสารประกอบนี้ไปทำปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชั่น กับอนุพันธ์ของกรดคาร์บอกซิลิก ทั้งที่เป็นอะโรมาติก และอะลิฟาติก ได้สารประกอบที่เป็นผลิตผลทั้งสิ้น 60 สาร


โดยแต่ละขั้นตอนการสังเคราะห์จะได้เปอร์เซ็นต์การผลิตสูง (71-100%) และเมื่อนำไปทดสอบการออกฤทธิ์กับเซลล์มะเร็ง 3 ชนิดคือ มะเร็งเยื่อบุช่องปาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งมดลูก พบว่า ในสารประกอบแนพโทควิโนนเอสเทอร์ที่มีส่วนของเอสเทอร์เป็นอนุพันธ์ของอะโรมาติก จะให้ผลการออกฤทธิ์ดีกว่า ในส่วนของเอสเทอร์ที่เป็นอนุพันธ์ของโซ่อะลิฟาติก ดังกล่าวนั่นเอง
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์
 ตำรับยาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็งของนายแพทย์นพรัตน์ บุณยเลิศ
  1. ยารักษามะเร็งปอด
    <> </>ส่วนประกอบสำคัญ :
  1. ทองพันชั่งทั้งต้นแห้ง 60 g
  2. ข้าวเย็นเหนือ 30 g
  3. ข้าวเย็นใต้ 30 g
  4. ตังกุยจี้ (เมล็ดดำเล็กๆ) 30 g
  5. รากชะเอม 10 g
  6. พูคาวทั้งต้นแห้ง 60 g
  7. กะเม็งตัวเมียทั้งต้นแห้ง 60g (ดอกสีขาวเล็กๆ)
วิธีเตรียม : นำส่วนประกอบมาสับรวมกัน ต้มกับน้ำพอท่วม
                                     วิธีใช้ : ครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ ก่อนอาหาร 3 เวลา
สูตรที่ 1 ยอดยากินแก้มะเร็งทุกชนิด
สูตรนี้ประกอบด้วยสมุนไพรจำนวน 11 ชนิด นำมาต้มรวมกัน โดยมีปริมาณของสมุนไพรแต่ละชนิดดังนี้
1. หัวร้อยรู หนัก 50 กรัม
2. ไม้สักหิน หนัก 50 กรัม
3. ข้าวเย็นเหนือ หนัก 200 กรัม
4. โกฐจุฬา หนัก 50 กรัม (ใช้ทั้งต้น)
5. ข้าวเย็นใต้ หนัก 200 กรัม
6. โกฐเชียง หนัก 50 กรัม
7. กำแพงเจ็ดชั้น หนัก 50 กรัม
8. เหงือกปลาหมอ หนัก 200 กรัม
9. ผีหมอบ หนัก 100 กรัม
10. หญ้าหนวดแมว หนัก 50 กรัม
11. ทองพันชั่ง หนัก 200 กรัม (ใช้ทั้งต้น)

ปุณณภา  งานสำเร็จ  เรื่อง/ภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น