วันเสาร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2552

ว่านสบู่เลือดยาดีในป่าใหญ่

ว่านสบู่เลือดเถา
น้องทีมงานกับว่านสบู่เลือดเถาขนาดกลางเกิดบนลานหินบนเขาหินปูนในเขตอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

พ่อหมอปลูกหัวว่านสบู่เลือดเตั้งไว้บนกองหินใหญ่ปลูกเลียนแบบธรรมชาติที่ว่านนี้ชอบขึ้นบนเขาหินปูนเถาของต้นสบู่เลือดเถาเลื้อยพันต้นไม้ใหญ่


พ่อหมอกับหลานชายช่วยกันเก็บเมล็ดพันธ์ของว่านสบู่เลือดเถา
เมล็ดสุกของว่านสบู่เลือดเถาที่นำมาขยายพันธุ์ต้นว่านสบู่เลือดเถาหลังเพาะเมล็ดได้ประมาณ 1 ปี หัวของว่านจะลอยขึ้นมาอยู่บนดินหือบนหินมองเห็นได้ชัด

ว่านสบู่เลือดเถา Stephania venosa ( blume ) Spreng.
มักขึ้นตามเขาหินปูน มีการเรียกชื่อปนกันกับว่านตัวอื่น เช่นบอระเพ็ดพุงช้าง กลิ้งกลางดง จริงๆแล้วบอระเพ็ดพุงช้างเป็นสบู่เลือดเถาตัวเมียและกลิ้งกลางดงก้อเป็นว่านอีกประเภทหนึ่งจะได้นำมาให้ชมในครั้งต่อไป
ว่านสบู่เลือดเถาเป็นไม้เลื้อยล้มลุกอายุหลายปีมีรากสะสมอาหารถ้าอายุหลายปีมีขนาดใหญ่มากบางทีใหญ่ขนาดโอ่งมังกรหัวนี้พบที่บ้านพ่อหมอพื้นบ้านอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา พ่อหมอปลูกไว้กับก้อนหินและให้เถาเลื้อยพันต้นไม้ใหญ่ ออกดอกช่วงเดือนกพ.-มีค. เมล็ดสุกเดือนเมย.-พค.ของทุกปี ทุกส่วนของว่านสบู่เลือดเถาจะมีน้ำยางสีแดงเหมือนเลือด พิสูจน์ง่ายๆด้วยการเด็ดใบดูสีของน้ำยาง ถ้าไม่มียางสีแดงเรียกว่าบอระเพ็ดพุงช้าง ปัจจุบันถูกเก็บออกมาจากป่าเป็นจำนวนมากจนกลายเป็นพืชหายาก ควรมีการสนับสนุนให้เพาะขยายพันธุ์เพาะเกิดง่ายแต่ใช้เวลาหลายปีกว่าจะมีขนาดใหญ่

สรรพคุณ เป็นสมุนไพรแก้กษัย บำรุงกำลัง แก้ผอมแห้ง แก้ประจำเดือนไม่ปกติ โดยนำหัวมาต้มกิน หรือหั่นเป็นแว่นดองเหล้ากินบำรุงกำลังบำรุงกำหนัด
มีสมุนไพรจำนวนมากถูกนำออกมาจากป่าทั้งเพื่อการรักษาโรคและเพื่อการค้าสุ่มเสี่ยงกับการสูญพันธุ์ยิ่งนัก ถ้าเทียบสัดส่วนระหว่างเจ้าหน้าที่ป่าไม้กับผู้ที่ลักลอบเข้าไปนำสมุนไพรออกมาเป็นการยากที่จะดูแลป้องกันรักษาไว้ให้อยู่ในป่า ต้องใช้หลายกระบวนการร่วมกันมั้งการปลุกจิตสำนึกและส่งเสริมให้มีการขยายพันธุ์เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกัน อย่าให้สมุนไพรทรงคุณค่าเหล่านี้เป็นเพียงตำนาน

สนใจเมล็ดพันธุ์ว่านสบู่เลือดเถา(ซึ่งจะออกในช่วงเดือนมีค.-เมย.) หรือต้นพันธ์สบุ่เลือดเถาที่ได้จากการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ แวะเยี่ยมพ่อหมอสุบรรณใกล้โรงพยาบาลวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

สูตรแกลมชักของหมอเจน
สบู่เลือด ๓ กิืโลกรัม หั่นเป็นแว่นๆ ตากแดด จนแห้งบดผง ปั้นเป็นลูกกลอน ขนาดเท่าเล็ดพุทรา( พุทราไทยนะไม่ใช่พุทราจำโบ้ ) กินก่อนอาหารวันละ ๓ เวลา ๕-๖ ปี หายขาด

4 ความคิดเห็น:

 1. อยากได้เมล็ดพันธุ์มาปลูก ไม่ทราบว่า จะติดต่อพ่อหมอผ่านทางเจ้าของบล็อกนี้ได้หรือไม่คะ

  รบกวนติดต่อกลับ omduenofficial@gmail.com

  ตอบลบ
 2. ผมก็อยากได้เมล็ดสบู่เลื่อดมาปลูกมั่งต้องติดต่อยังไง

  ตอบลบ
 3. ไม่มีเบอร์โทรค่ะ ใครผ่านไปแถววังน้ำเขียวไปถามหาบ้านพ่อหมอดูแถวๆโรงพยาบาลวังน้ำเขียว

  ตอบลบ
 4. มีครับเมล็ดสบู่เลือดกำลังจะสุกเลยครับ และก็มีเมล็ด บอระเพ็ดพุงช้างด้วย สนใจติดต่อได้ครับ มีพอแบ่งปัน ไอดีไลท wawago

  ตอบลบ