วันเสาร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2552ชาฤาษีด้านบนสุดของเขาหินปูนที่ที่ชาฤาษีชอบขึ้น หลวงพี่ขึ้นเขาเก่งมากก้าวตามเกือบไม่ทัน กว่าจะขึ้นถึงเล่นเอาหอบแต่คุ้มค่าสวยมากหลวงพี่ใส่รองเท้าแตะปีนเขาต้องนับถือเลยว่าท่านเก่งมาก ในรูปท่านยืนชี้จุดที่มีชาฤาษีบริเวณยอดเขาหินปูนมีความแหลมคมมากจนได้มา ๑ แผล ไม่รู้ว่าทำไมต้นไม้ถึงขึ้นได้

ก้มหน้าก้มตาเก็บชาฤาษีมีอยู่มากมายบนเขาหินปูนช่วงชาฤาษีพักตัวเหมือนแห้งตายแต่พอเจอฝนก็จะเขียวสดขึ้นมาอีกพ่อสำเนา จันทวาสแห่งอำเภอวังน้ำเขียวเอาต้นชาฤาษีมาปลูกในกระถาง


ชาฤาษ๊ Trisepalum sp.nov.
วงศ์ GESNERIACBAB
เป็นไม้พุ่มที่ขึ้นอยู่ตามเขาหินปูน หมอพื้นบ้านนำมาทำเป็นชาชงกินบำรุงกำลังแก้อ่อนเพลีย
จังหวัดนครราชสีมามีเขาหินปูนอยู่เยอะในเขตอำเภอปากช่องและอีหลาย ๆ ผืนที่ ซึ่งพืชที่ขึ้นตาเขาหินปูนก็จะมีลักษณะเฉพาะ เขาหินปูนลูกนี้เป็นการปีนเขาครั้งแรกในชีวิตของตัวเอง ซึ่งไม่เคยชอบการปีนเขามาก่อน ตอนไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย ๆ ยอมรับว่าเหนื่อยจนหายใจไม่ทัน ผู้นำทางเป็นพระภิกษุที่ท่านจำพรรษาอยู่ที่เชิงเขา ตัวเล็กๆ แต่คลองแคล่วมาก ถ้าไม่พยายามก้าวตามท่านไปติด ๆ ชั่วพริบตาเดียวท่านจะลับหายไปโดยไม่รู้ว่าไปทางซ้ายหรือขวา มีน้องคนหนึ่งในทีมงานขอพักแค่ครึ่งทางเพราะปีนต่อไม่ไหว ความยากของการปีนเขาหินปูนคือ ความคมของก้อนหินที่คมมากใช้มือเหนี่ยวตัวขึ้นไปอาจบาดจนเป็นแผลได้ง่าย ต้องโหย่ง ๆ มือแล้วใช้นิ้วดึงตัว ใช้ทั้งฝ่ามือไม่ได้จะโดนหินบาด ขึ้นไปถึงแล้วได้แต่พิง ๆ นั่งไม่ได้เพราะมีแต่หินคมๆ เหมือนขวานหินสมัยโบราณ แต่อากาศดีมาก
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น